See With Sound

ข่าว

ข่าวสั้น

เปิดอุทยานอาหารวิถีสุชภาพ วิถีวัฒนธรรม ++

@March,06 2014 19.07

ครั้งแรกในหาดใหญ่ มหกรรมอาหารสุขภาพร่วมเปิด " อุทยานอาหารวิถีสุขภาพ วิถีวัฒนธรรม" วันที่ 19 - 21 มีนาคม 2557 ช็อป ชม ชิม อร่อยแบบชิวๆ พบแชมป์กะทะเหล็ก จากโรงแรมธรรมรินทร์ธนา พร้อมเครือข่ายอาหารเพื่อสุขภาพทั่วเมืองสงขลาทั้งขนมพื้นบ้านอาหารพื้นเมือง เปิดเวทีร่วมคิดประเด็น  สงขลาเมืองแห่งอาหารสุขภาพ ณ.ตลาดเกษตร มอ.หาดใหญ่

ชมรมผู้พิการ กองทุนบุญทันตาร่วมกันหาทุนเพื่อช่วยสมาชิกและผู้ตกทุกข์ได้ยาก

@January,28 2013 00.41
กองทุนบุญทันตา ร่วมหาทุนและช่วยผู้กำลังลำบากหากสมาชิกบอกมา ก็พร้อมเข้าช่วยเหลือซึ่งเริ่มขยายจากพื้นที่ ต.นาหม่อมสู่พื้นที่อื่นเช่น อ.ควนเนียง จังหวัดสงขลา

สุขภาวะคนสงขลาเป็นไง มูลนิธิชุมชนสงขลา มองทิศการพัฒนาคนคือคำตอบที่เราต้อง " สุมหัวรวมตัวนะ "

@August,22 2012 22.15
วันนี้ความร้อนใจและสภาวะการเปลี่ยนแปลงของโลกเป็นหัวข้อหารือ โดยเฉพาะสถานการณ์ในภาคใต้สร้างความร้อนต่อทิศทางอนาคตว่าจะสงบหรือไม่เกิดการย้ายที่อยู่มาหาดใหญ่มากขึ้น มูลนิธิชุมชนสงขลาเปิดเวทีหารือว่าทิศทางของมูลนิธิควรพัฒนาด้านใด ทุกคนมองตรงกันว่าการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์คือเส้นชัยที่เราก้าวไปแม้ว่าจะช้าหน

เทคโนโลยี่จะปะทะกับโลกาภิวัฒน์ อะไรจะเกิดคอยฟังให้ดี ความรู้รอบตัวจะกลับมาเขย่าขวัญอีกครั้ง !

@August,20 2012 18.07
จากรายงานของสภาวะโลกวันนี้เมื่อเทคโนโลยี่ มาชนกับโลกาภิวัฒน์ ใครทีี่ไม่สนใจอ่านอนาคตอาจก้าวไม่ทันเหมือนเมื่อยุคแรกที่โลกเคลื่อนด้วยเกษตรทุกคนพอมีพอกินแต่ไม่จน เราก้าวหน้าเมื่อคบหาเครื่องจักรผลิตมากเพื่อครองความเป็นหนึ่ง พอมาเจอยุคการเงินกับเทคโนโลยี่ เราอาจต้องกราบไหว้เทคโนโลยี่ถ้า " เราขื่มันไม่เป็

การศึกษาไทยริบหรี่ นับวันต้องใช้ตะเกียงส่องทางจริงหรือไม่ ฟังดูแล้วคุณจะรู้ว่า เราถอยหลังอย่างน่าใจหาย

@August,20 2012 17.56
การศึกษาไทยในระดับมหาวิทยาลัยอันดับเริ่มถอยหลังอย่างน่าใจหาย ในขณะเดียวกันเด็กไทยเรียนพิเศษโดยใช้ค่าใช้จ่ายของพ่อแม่แทบไม่เหลือ เมื่อหันไปดูสิงคโปร์วันนี้ขึ้นไปสู่ชนชั้นมีรายได้เฉลี่ยสูงที่สุด ที่น่าสนใจคือยังจะครองอันดับนี้ไปอีก 30ปี ที่เป็นเช่นนี้เพราะการแผนระยะยาวซึ่งคนไทยวันนี้ไม่ได้เชื่อเรื่อง

ภาษีที่เราเคยร้อง " ตายแน่คราวนี้ต้องตายแน่ๆ เมื่อกระโดดจากภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% เป็น10% วันนี้จะกระโดดอีกครั้งในปี 57

@August,20 2012 17.30
ภาษีมูลค่าเพิ่มเคยขึ้นจาก 7% เป็น 10% แล้วต้องหยุดเพราะเศรษฐกิจไทยและทั่วโลกในขณะนั้นเกิดปัญหา วันนี้เมื่อรัฐบาลดูเหมือนไทยมีเงินคงคลังยังมากเลยคิดว่าน่าจะมีการขึ้นภาษีมูลค่าเป็น 10% อีกครั้งในปี 2557 สำคัญคืออนาคตเด็กในวันหน้าเจอโจทย์ที่ต้อง หนาว แน่ๆ คนในวันทำงานน้อยลง ประชาคมอาเซี่ยนกำลังมาเยือน

บ้านบ้านเรดิโอ เสนอข่าว เด็กติดเฟสบุ็คงอมแงม มิหนำซ้ำติดเกมแบบตามหลังติด นิด้าโพลว่างั้น พ่อแม่ร้อง " แย่แล้ว "

@July,14 2012 20.32
รายงานข่าวจากบ้านบ้านเรดิโอ โดยชัยวุฒิ เกิดชื่น นิด้าโพลเผยเด็กไทยวันนี้ติดเฟสบุคเกือบครึ่งมิหนำซ้ำติดเกมส์ติดครึ่งต่อครึ่ง รวมเฟสบุคกับเกมส์ำม่มีที่เหลือให้ครอบครัวเลย เด็กวันนี้ในเมืองใหญ่ๆเสพติดเครื่องมือเหมือนกินข้าวขนาดสั่งอาหารต้องถ่ายภาพก่อนกิน ใครกินก่อนอาจมีอารมณ์ทะเลาะเป็นเรื่องเป็นราวได

โลกจะล่ม อียูเผยสามปีจากนี้ เศรษฐกิจโลกยังเดินเตี้ยต้วมเตี้ยม เพราะทุกประเทศไม่มีเงินซื้อ ยุค " ตัวใครตัวมัน "

@July,14 2012 20.20
รายงานข่าวจาก บ้านบ้านเรดิโอ โดย ชัยวุฒิ เกิดชื่น เศรษฐกิจโลกวันนี้เหมือนมวยชกกันหายใจรดต้นคอ ต่างคนต่างเหนื่อยและต้องเหนื่อยอย่างน้อยอีก 3 ปีเพราะประเทศทุกประเทศในยุโรปทรุดตามกันในขณะที่ประเทศไทยหวังในการส่งออก จากนี้ไปคงยากทุกประเทศคงต้องหวังค้าขายในประเทศตนเองเป็นหลักใหญ่ ถ้าประเทศใดหมดเงิน ชักด

ระวัง ! ภัยใกล้ตัวมาพร้อมความสะดวก คนทุกวันนี้ถูกล่อลวงเสียทรัพย์เพราะ " ตาโต " เลย..ตาแตก

@July,14 2012 19.55
รายงานข่าวโดย ชัยวุฒิ เกิดชื่น ความทันสมัยกำลังเป็นมีดสองคม ทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่ถูกล่อลวงมากขึ้น โดยใช้ความสะดวกผ่านเวบไซด์เพื่อล่อลวงให้โอนเงินหมดตัวก็เยอะ ปัญหามาจาก "ตาโต " อยากได้ของคนอื่นจึงพลาดท่าเสียทีมากมายที่สำคัญกลุ่มล่อลวงชำนาญทางออกแบบทำได้เหมือนเวบไซด์องคกรหลักทำให้เกิดการหลงผิดว่า เป็

สุขภาวะ อายุร่วมร้อยแต่อิ่มสุขเขาว่าชีวิตจะยื่นยาวอย่างประหลาด มหาวิทยาลัยในนิวยอร์คยืนยันนั่งยันนะ จะบอกให้

@July,14 2012 19.27
รายงานข่าวสุขภาวะโดยชัยวุฒิ เกิดชื่น เกิดเหตุการณ์น่าทึ่งในวงการแพทย์รายงานผ่านหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ อิ่มบุญอิ่มสุขมีการทดสอบคนอายุร่วมร้อยแต่มีความสุข สำคัญคือการให้เป็นเครื่องมือที่ส่วนใหญ่ใช้ และความกังวลเรื่องชีวิตน้อยลงเพราะอายุมากแล้ว จึงพยายามช่วยเหลือผู้อื่น ด้วยเหตุอาจเป็นหลักการสำคัญว่าเขาจะ

ข่าวสั้นทั้งหมด »

ภัยพิบัติ

โครงการ ACCCRN หาดใหญ่รับเข็มเกียรติคุณ จาก กพร.

@May,26 2013 23.46
เมื่อวันที่ 3 เมย.2556 โครงการ เครือข่ายเมืองในเอเชียเพื่อการรับมือสภาพภูมิอากาศพื้นที่หาดใหญ่ และเทศบาลนครหาดใหญ่ได้รับเข็มประกาศเกีรยติคุณจากสำนักงานพัฒนาข้าราชการหรือ กพร.ในการจัดการภัยพิบัติดีเด่น

ถอดบทเรียนการจัดการภัยพิบัติ สงขลา ปี 2556

@May,15 2013 10.40
เปิดเวทีถอดบทเรียนการจัดการภัยพิบัติในโครงการ เครือข่ายเมืองในเอเชียเพื่อการรับมือสภาพภูมิอากาศพื้นที่เมืองหาดใหญ่ โดยคุณสมพร สิริโปราณานนท์พูดถึงที่ไปที่มา

ภัยพิบัติ เกิดได้หลายสถานการณ์แม้แต่ความทันสมัยใช้ไม่ถูกทาง อาจคางเหลือง คูเต่าพื้นที่ทรัพยากรเคยกลิ้งมาแล้ว

@July,26 2012 18.24
ยุคแห่งความทันสมัยเข้ามาเยือน ชุมชนยิ่งไร้ภูมิคุ้มกัน เช่นเดียวกับพื้นที่คูเต่าที่สงขลาเมื่อปี 2538 ปีแห่งต้มยำกุ้งเพราะนากุ้งรุกทุกพื้นที่ใครไม่มีนากุ้งดูเหมือนจนไร้เหตุผล อดีตชุมชนมีเงินน้อยแต่มีใจและการช่วยเหลือ วันนี้คนมีความทันสมัยมากขึ้น แต่กลับตกงานมากขึ้น ฟุ่มเฟือยมากขึ้น ที่สำคัญการขโ

ภัยพิบัติ " รู้สาแล้ว " คำใต้ที่บอกความหมายเจอบทเรียนมาจนรู้เดียงสา พื้นที่คูเต่ารู้สาอะไรกับภัยพิบัติ

@July,26 2012 18.09
ภัยพิบัติวันนี้หลากรูปแบบ ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงที่ไม่สามารถคาดหมายได้ แต่พื้นที่คูเต่ารู้ด้วยบทเรียนชีวิตเมื่อถึงหน้าน้ำ รู้ว่าควรเตรียมตัวอย่างไร อาหารเพื่อวันหน้าคืออะไร ที่แน่ๆไม่ต้องบอกว่าการปลูกบ้านเรื่อนในสมัยเก่าก่อนมีความหมายต่อวันนี้อย่างไร คำว่า "รู้สาแล้ว " จึงอยู่ในความคิดทุกครั้งเมื่อม

ภัยพิบัติ พื้นที่น้ำท่วม เตรียมรับมือเมื่อหน้าน้ำใกล้เข้า คูเต่าชูจุดแข็ง การเป็นเมือง สองวัฒนธรรม คือนิรันดร

@July,26 2012 17.58
คูเต่าพื้นที่วัฒนธรรมแห่งสงขลา ด้วยเป็นเมืองท่าแห่งอดีตจึงหลากหลายผู้คนเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชุมชน เหตุนี้จึงเป็นเมือง สองวัฒนธรรมที่จะมีนักท่องเที่ยวยังคงเข้ามาอย่างต่อเนื่อง จึงรู้ว่าความสัมพันธ์มีความสำคัญเทียบเท่าทรัพยากรอันมีค่า วันนี้เราเห็นค่าแค่เพียงเงินความเป็นคุณค่าจากวัฒนธรรมเลือนหาย มีเพ

ภัยพิบัติ,น้ำท่วมที่คูเต่าสงขลากลายเป็นขาประจำ โครงการรับมือโลกร้อน ACCCRN บอก ต้องมาเรียนรู้ร่วมกัน

@April,04 2012 23.04
เมื่อโลกเปลี่ยนเราเปลี่ยนตาม โครงการรับมือโลกร้อนลงพื้นที่ร่วมคิดกับพื้นที่เสี่ยง ให้ชุมชนออกแบบตนเองเพื่อให้รู้พื้นที่ตนเอง ชุมชนเริ่มมองจากทุนตัวเองช่วยกัน เช่นการใช้หอกระจายข่าวผ่านเครื่องมือใหม่ๆเพื่อเติมความสนุกและร่วมคิด

ภัยพิบัติ น้ำท่วม,ดินถล่ม,น้ำเสียก็เรากันเอง ถมดินขวางน้ำ จะร่วมกันจักการอย่างไร ชาวคูเต่าสงขลา " ต้องเราเองล่ะ "

@April,04 2012 22.55
ปัญหาเรื่องน้ำส่วนใหญ่มาจากคนเรา ชุมชนคูเต่าสงขลา เสนอความคิดหลายหลายทั้งปัญหาและทางออก ที่สำคัญมีการเสนอความคิดร่วมกับ เทศบาล,สภาองกรชุมชน,มูลนิธิชุมชนสงขลา เพื่อพัฒนาฐานข้อมูลเพื่อนำไปสู่การมีแผนที่ชุมชนและสร้างแกนนำพี่เลี้ยงซึ่งจะร่วมกับทุกเทศบาล

ในวิกฤตมีโอกาส มหาอุทกภัยสร้างทุกข์ แต่ก็สุขเมื่อเห็นน้ำใจทุกครั้งนะ

@December,12 2011 23.57

ในวิกฤตมีโอกาส คุณนฤมลจากห้างโอเดียนและคุณชิตจากมูลนิธิชุมชนสงขลาบอก คนไม่ใช " บัวแล้งน้ำ "

งานเฝ้าระวังน้ำไม่ได้คุยเรื่องน้ำอย่างเดียว งานของเพื่อน..เราต้องเรียนรู้

@November,29 2011 11.46

เวทีเฝ้าระวังน้ำ คุณสรรเสริญจากป้องกันภัยบอก ปีนี้มีกำลังเสริมนับ 2000 อัตรา น่าจะคล่องตัวมากขึ้น

การเฝ้าระวังน้ำกว่าจะมาถึงวันนี้ ประธานสมพรบอก " หืดขึ้นคอ "

@November,29 2011 00.16

ประธานสมพรกล่าวถึงการวัดนำด้วยกล้อง CCTV ต้องการให้ทุกคนเข้าถึงการรู้ด้วยตนเอง

ภัยพิบัติทั้งหมด »

สารคดีสั้น

กองทุนบุญทันตาตอนที่ 2

@February,11 2013 23.54
จากการรวมกลุ่มชมรมผู้พิการตำบลบ้านพรุวันนี้เขาเริ่มมีเขตการทำงานกว้างขึ้นจากการตั้งกองทุนบุญทันตา เข้ามาช่วยผู้พิการอำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลาเพื่อสร้างบ้านคนพิการ

กองทุนบุญทันตา ตอนที่ 1

@February,11 2013 23.48
กองทุนบุญทันตาเกิดจาก ชมรมผู้พิการบ้านพรุโดยมีคุณมารุต ลอยผาทำงานอยู่ที่โรงพาบาลหาดใหญ่เริ่มทำงานกับกลุ่มชมรมเมาแล้วขับ ขณะเดียวกันเห็นผู้พิการที่ผู้ช่วยเหลือเข้าไม่ถึงจึงรวมตัวหาทุนช่วยกันเอง

ชมรมผู้พิการ ต.บ้านพรุและ อ.นาหม่อมรวมตัวตั้งกิจกรรมรับปีใหม่ 2556

@January,28 2013 00.32
ชมรมผูพิการรวมตัวกันจัดกิจกรรมรับ 7 วันอันตรายช่วงวันขึ้นปีใหม่ด้วยให้ผู้สัญจรไปมาหยุดจอดเพื่อร่วมกิจกรรม ทดลองนอนในโลงเพื่อเตือนสติไม่ให้ประมาท

คุุณมารุต ลอยผา แห่ง กองทุนบุณทันตา กองบุญชีวิตที่กลุ่มชมรมผู้พิการเนรมิตรด้วย " จิตสาธรณะ "

@January,28 2013 00.13
คุณมารุตลอยผา ผู้ประสานงานกองทุนบุญทันตาในการประสานชมรมผู้พิการต.บ้านพรุและอ.นาหม่อม จังหวัดสงขลาเพื่อบูรณาการการช่วยเหลือผู้พิการด้วยกิจกรรมร่วมกัน

เศรษฐกิจพอเพียงค่านิยมที่เมืองสงขลา

@November,19 2012 22.51
รายงานข่าว สานใจ สานพลัง เรื่องเศรษฐกิจพอเพียง ค่านิยมที่มาจากวิถีชีวิตชุมชน สังคมรุ่นใหม่ยังติดชีวิตการใช้จ่ายฟุ่มเฟือย จึงต้องใช้พื้นที่ตัวอย่างแต่ละพื้นที่สู่การเรียนรู้ร่วมกันทั้งนี้มูลนิธิชุมชนสงขลาเป็นผู้ประสานหน่วยงานต่างๆเพื่อร่วมขับเคลื่อนไปสู่ทิศทางเดียวกัน รายงานข่าวนี้ได้ทำให้เห็นแนวคิด

การพัฒนาคุณภาพชีวิตคนคูเต่าโดยทางป้องกันบรรเทาสาธารณะภัยมาร่วมเพื่ออธิบายเรื่อง 5000 บาท

@November,19 2012 22.23
รายงานข่าวสุขภาวะ สานใจ สานพลัง เรื่องการพัฒนาคุณภาพชีวิตคนคูเต่า เพื่อจัดระบบการตั้งรับภาวะน้ำท่วมและเรียนรู้โดยมีเจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณะภัยมาให้คำอธิบายเรื่องเงิน 5000 บาทรวมไปถึงการทำฐานข้อมูลให้เป็นระบบ ง่ายต่อการจัดการ คนชุมชนตื่นตัวในการเตรียมพร้อมและเรียนรู้ ฟังรายงานข่าวนี้คุณจะเห็นด้วยกับผ

วิสัยทัศน์สงขลา เวทีเพื่อชี้ทิศทางร่วมกันของสังคมคนสงขลา

@November,19 2012 21.53
รายงานข่าวสุขภาวะ สานใจ สานพลัง เรื่องของการร่วมคิดสร้างวิสัยทัศน์ร่วมกันของคนจังหวัดสงขลา โดยมูลนิธิชุมชนสงขลา ประสานภาคีทุกภาคส่วน ก็เมืองใหญ่ใครต่อใครก็อยากมองว่า บ้านเรานะแสนสุขใจแต่จะทำไงก็ต้องวางกันให้ชัดซึ่งมีท่านบัญญัติ จันทเสนะเป็นประธาน มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์เป็นเลขา .. แหม งานนี้น่าอิ่

เวทีกรรมการสิทธิลงพื้นที่ จะนะ เพื่อร่วมจัดการพื้นที่ให้เป็นไปตามชุมชนต้องการ

@November,19 2012 21.36
รายงานข่าว สานใจสานพลัง เรื่องของกรรมการสิทธิ์ลงพื้นที่จะนะเพื่อช่วยชุมชนจัดการพื้นที่ร่วมกับคณะบริหารท้องถิ่นและหน่วยราชการที่เกี่ยวข้องให้เป็นไปตามที่ชุมชนต้องการ ... บางครั้งของๆเรา ชุมชนเรามันก็ใช่จัดการได้นิ ก็ต้องหาพี่เลี้ยง แตสำคัญคือชาวบ้านต้อง ชูสองนิ้วร่วมกันว่า " เราสู้คร๊าบพี่น้อง "

สมัชชาตระกูล "ส " ต้นเดือนมิถุนายน พลังคนทำงานทั้ง สช,สสส,สปร,สจรส ฯ มารวมพลังขับเคลื่อนสู่เป้าหมายที่ภาคใต้

@July,14 2012 17.13
รายงานข่าว สุขภาวะ โดย ชัยวุฒิ เกิดชื่น เรื่อง สมัชชาปฏิรูปประเทศไทยลงภาคใต้ที่หาดใหญ่เพื่อบูรณาการขับเคลื่อนประเด็น " ลดความเหลื่อมล้ำ สร้างความเป็นธรรม "เพื่อจัดการตนเองโดยตระกูล " ส "เห็นร่วมกันว่า น่าจะมีการนำร่องอย่างแผนพัฒนาฯ จะผลักดันอย่างไร ทุกองค์กรเสนอให้มีเวทีแลกเปลี่ยนเพื่อจัดระบบทำงานแล

รายงานข่าวสุขภาวะ " สานใจสานพลัง " เครือข่ายเด็กร่วมกับ มานีมานะ ใช้ละครบูรณาการ การศึกษา " สุขภาวะทางเพศ "

@June,27 2012 12.46
รายงานข่าวสุภาวะ " สานใจสานพลัง " เครือข่ายเด็กและเยาวชน โดย 20โรงเรียนร่วมกับ สสส,สยด และครู ร่วมบูรณาการการเรียนรู้สุขะภาวะทางเพศ "มานีมานะ "ใช้ละครเป็นการเรียนรู้อย่างสนุก การประชุมครั้งนี้ได้เชิญวิทยุหลัก มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 88 MHz และวิทยุชุมชน " คลื่นความคิด " 101 MHz เพื่อขยายพื้น

สารคดีสั้นทั้งหมด »